ผมหงอก

white hair

ผมหงอกหรือผมขาวเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงอายุและเป็นสิ่งที่กวนใจหลายหลายคนอย่างมากมายปกติสีผมมักเกิดจากเม็ดสีที่เรียกว่าเมลานิน ซึ่งปกติจะมีเม็ดสีสองชนิดที่เรียกว่า

1. Eumelanin ทำให้เกิดผมสีดำและสีน้ำตาล

2. Pheomelanin ทำให้เกิดเม็ดสีแดงและสีเหลืองเหลือง

อัตราส่วนระหว่าง Eumelanin และ Pheomelanin ในร่างกายทำให้เกิดสีผมขึ้นนั่นเอง

สาเหตุของการเกิดผมขาว

 

1.พันธุกรรม

พันธุกรรมเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ทำให้สามารถระบุสีผมของเราได้ซึ่งสามารถบ่งบอกได้ว่าเราจะเปลี่ยนเป็นผมหงอกได้เร็วหรือช้าขนาดไหนจากพันธุกรรม

2.อายุ

เมื่อเราอายุเพิ่มขึ้นเซลล์ในการสร้างเมลานินจะทำงานได้ลดลง ทำให้เกิดการสร้างเม็ดสีลดลง และส่งผลให้สีผมของเราอ่อนลงเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ไม่มีเม็ดสีที่เกิดขึ้นทำให้เกิดเป็นสีขาว

3.Oxidative Stress

สารอนุมูนอิสระในร่างกายและเกิดเฟลอิทมากกว่าตัวแอนตี้ออกซิแดนซ์จะทำให้ร่างกายของเรามีการสร้างผมขาวได้เร็วขึ้นซึ่งปัจจัยส่วนใหญ่มักเกิดจากมลภาวะต่างๆ การสูบบุหรี่ ซึ่งส่งผลทั้งสุขภาพร่างกายและส่งผลต่อรากผมของเราเราด้วย

4.การขาดสารอาหาร

สารอาหารบางชนิด เช่น วิตามินบี เหล็ก Copper และ Zinc สามารถส่งผลต่อสีผมได้การทานอาหารที่มีประโยชน์สามารถยืดอายุของเส้นผมส่งผลทำให้ผมของเรามีสุขภาพที่ดีและมีสีที่ชัดเจน

5. โรคบางชนิด 

เช่น โรคด่างขาว โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง โรคไทรอยด์

ถอนผมหงอก แล้วจะทำให้ผมใหม่ที่ขึ้นเป็นผมดำจริงไหม ?

ตอบไม่จริง เนื่องจากกลไกของการเกิดผมหงอกนั้น เกิดจากกระบวนการสร้างเม็ดสีของเส้นผมถูกรบกวน เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานลดลง จึงสร้างเม็ดสีลดลง ดังนั้น แม้จะถอนผมหงอกออกไป เส้นผมที่งอกขึ้นใหม่ก็จะยังเป็นผมหงอกเหมือนเดิม 

ผมหงอกก่อนวัย สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม ?

การรักษาผมหงอกที่ตรงจุดที่สุด คือ การค้นหาสาเหตุของการเกิดผมหงอกที่แท้จริงว่ามาจากอะไร เช่น หากเกิดจากการขาดวิตามิน เมื่อเติมวิตามินเข้าสู่ร่างกายจนภาวะขาดวิตามินดีขึ้น ปัญหาผมหงอกก็จะดีขึ้นตามไปด้วย หรือหากเกิดจากโรคเรื้อรัง เช่น โรคไทรอยด์ การจะรักษาผมหงอกให้หายไปได้นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับการรักษาที่ต้นเหตุนั่นเอง