กินยาปลูกผมอยู่ ฉีดวัคซีน COVID-19 ได้หรือไม่

ปลูกผม

กินยาปลูกผมอยู่ ฉีดวัคซีน COVID-19 ได้หรือไม่

ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 การฉีดวัคซีนเป็นการป้องกันการเจ็บป่วยและการเสียชีวิตได้อย่างมาก เป็นวัคซีนสำคัญที่ทุกคนตอนนี้ควรต้องฉีด แต่หากรับประทานยาที่เกี่ยวกับการปลูกผมอยู่ จะสามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่ เดี๋ยววันนี้เรามาดูกันครับ

Finasteride

ยา finasteride ที่เป็นยาที่ช่วยการยับยั้งการสร้างฮอร์โมน DHT ที่จะไปโจมตีรากผม และช่วยชะลอการร่นขึ้นของไรผมและภาวะกระหม่อมบางได้

สำหรับคนที่ทานยาตัวนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง หรือเพิ่งเริ่มทาน สามารถรับประทานต่อเนื่องได้เลยครับ “ไม่จำเป็นต้องหยุดยา” ก่อนจะฉีดวัคซีนหรือหลังจากฉีดวัคซีน

Minoxidil

ยา minoxidil เป็นยาที่ช่วยกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด โดยเฉพาะส่วนที่ไปเลี้ยงเส้นผม ช่วยทำให้เส้นผมในส่วนต่างๆ ของร่างกายยาวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบนศีรษะ หรือตามร่างกาย ในยาตัวนี้จะมีข้อระวังมากขึ้นเล็กน้อย

สำหรับคนที่รับประทานยา minoxidil อยู่แล้วอย่างต่อเนื่อง สามารถรับประทานต่อได้เลย โดยไม่ต้องหยุดยา ทั้งก่อนฉีดวัคซีน COVID-19 ต่อเนื่องจนไปถึงหลังฉีดวัคซีนเลยครับ

แต่สำหรับคนที่ “กำลังวางแผนจะเริ่มรับประทาน” ผมแนะนำว่าควรฉีดวัคซีน COVID-19 “ก่อน” เนื่องจาก minoxidil เป็นยาที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว มีผลทำให้ความดันโลหิตลด หากเริ่มการกินไปพร้อมกับการฉีดวัคซีนแล้วมีอาการหน้ามืด เป็นลม เราจะแยกได้ยากว่าเป็นผลจากยาหรือวัคซีนครับ เพราะฉะนั้นควรฉีดวัคซีนก่อน เพื่อดูว่ามีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่ หากอาการปกติดี ค่อยเริ่มการกินยาได้ครับ

ท้ายที่สุดนี้ ขอให้ผู้อ่านทุกท่านปลอดภัยสุขภาพแข็งแรง เว้นระยะห่างทางสังคม อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติด COVID-19 ครับ

เขียนบทความโดย

นายแพทย์ ปฐมภพ คุณกิตติ (หมอดิว)

Pathompob Khunkitti, MD.

อ่านบทความเพิ่มเติม

บทความน่ารู้