แสงแดดสามารถทำร้ายเส้นผมเราได้หรือไม่

แสงแดดทำร้ายเส้นผม

ทุกคนทราบกันดีว่า แสงแดดนั้นส่งผลต่อผิวหนัง ได้ตั้งแต่ใบหน้าจนถึงลำตัว และทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย หมองคล้ำ สุดท้ายก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้😨
เส้นผมก็สามารถรับผลกระทบจากแสงแดดได้เช่นกัน เริ่มจากการเกิดอนุมูลอิสระ เนื่องจากพลังงานจากแสงแดดในช่วงรังสีอัลตราไวโอเลต จะดูดซึมด้วยกรดอะมิโนแอซิคชนิดต่างๆ เช่น Cystine, Tyrosine, Phenylalanine, Tryptophan รวมทั้งพันธะเพปไทด์ในโมเลกุลของโปรตีน
โดยมีน้ำร่วมด้วยในปฏิกิริยา จนได้อนุมูลไฮดรอกซิล
ส่งผลให้ทำลายโครงสร้างโปรตีน คีราติน (Keratin) ในเส้นผม ซึ่งเม็ดสีเมลานินในเส้นผมจะช่วยปกป้องแสงแดดได้ในระดับหนึ่ง แต่เมื่อนานไปเม็ดสีเมลานินจะถูกทำลาย ดังนั้นในกรณีที่ตากแดดนานๆ จากผมสีดำจะค่อยๆ จางจนกลายเป็นสีน้ำตาล😭😭😭

เส้นผมที่โดนแสงแดดบ่อยๆ มีผลดังนี้

จากผลงานวิจัยพบว่า แสงแดด รังสีอัลตราไวโอเลตโดยเฉพาะแสง UVB ส่งผลต่อโปรตีนในเส้นผมมากว่า UVA 2-5 เท่า ส่งผลให้เกิดผลดังนี้

1. เส้นผมหยาบกร้าน ไม่นุ่มสลวย
2. เส้นผมจะเปราะ หักง่าย จนทำให้เกิดผมขาดหลุดร่วง
3. เส้นผมขาดความมันวาว
4. สีของเส้นผมจะจางลง

วิธีการดูแลและป้องเส้นผมจากการทำร้ายโดยแสงแดดมีดังนี้

  • ใช้ผ้าพันคอ พันผม หรือใส่หมวกปีกกว้าง หรือใช้ร่มกันแดดที่สามารถกันรังสียูวีได้ เมื่อออกจากบ้าน
  • ออกจากบ้าน ช่วงเช้า หรือช่วงเย็น หลีกเลี่ยงช่วงกลางวันที่แดดร้อนมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนแสงยูวี
  • ถ้าหากต้องลงว่ายรน้ำในสระที่มี คลอรีน ให้ใส่หมวกคลุมผมก่อนลงน้ำ หรือผูกผมทรงจุกให้สูงเพื่อป้องกันการโดนน้ำมากที่สุด สำคัญที่สุดล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อกำจัดคลอรีนออกทุกครั้งหลังว่ายน้ำเสร็จ
  • ใช้อุปกร์จัดแต่งทรงผมที่ส่วมผสมของสารกันแดด ไม่ว่าจะเป็น hair tonic hair spray 
  • ใช้ product ที่เหมาะสมกับเส้นผม และ สีผมของคุณ เช่นถ้าคุณมีผมเส้นเล็ก ควรใช้ product ที่ช่วยให้ผมของคุณมี volumn มากขึ้น 
callbuttoncosmo
addline

บทความน่ารู้