ความผิดปกติหลังผ่าตัดปลูกผมที่ต้องพบแพทย์

ขึ้นชื่อว่าหัตถการทางการแพทย์แล้ว ไม่มีสิ่งใด 100% รวมไปถึงผลการผ่าตัดปลูกผมเช่นกัน เพราะฉะนั้นหลังจากการปลูกผมคนไข้ต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการสังเกตภาวะความผิดปกติที่ควรต้องไปพบแพทย์ก่อนกำหนด

ความผิดปกติที่ต้องพบแพทย์

🔷ติดเชื้อ มีหนอง

การติดเชื้อในแผลผ่าตัดสามารถพบได้บ้าง แม้ห้องผ่าตัดจะเป็นไปตามมาตรฐานเพียงใดหรือแม้ว่าทีมแพทย์จะระวังเต็มที่แล้ว การติดเชื้อเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ 100% เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ แพทย์จะสั่งยาปฏิชีวินะให้กับทุกเคสหลังการผ่าตัดปลูกผม

ลักษณะของการติดเชื้อในบริเวณที่ปลูกผมมักจะเกิดขึ้นใน 1-7 วันแรกหลังการผ่าตัด โดยเราจะสามารถพบลักษณะของตุ่มหนอง คล้ายสิว แต่เม็ดใหญ่กว่า มีหัวสีขาว และขนาดจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ การติดเชื้อเป็นสิ่งที่อันตรายที่สุดของการปลูกผม เนื่องจากเชื้อจะไปทำลายรากผมและสเตมเซลล์รากผมที่ยังอ่อนแอและไม่แข็งแรง และจะยังไปยับยั้งการสร้างเส้นเลือดไปเลี้ยงเส้นผมใหม่อีกด้วย

🔷ติดเชื้อในกระแสเลือด

คำว่าติดเชื้อในกระแสเลือดอาจฟังดูน่ากลัว และอาจเกิดขึ้นได้ในบางคน แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นจริงหลังการผ่าตัดปลูกผมมีไม่มากขนาดนั้น โดยอาการที่จะพบได้คืออาการมีไข้สูง หนาวสั่น และอาจมีอาการของอวัยวะอื่นร่วมด้วย เช่น หายใจหอบเหนื่อย ปัสสาวะไม่ออก

หากท่านใดทำการผ่าตัดปลูกผมแล้วมีไข้ขึ้นสูง แนะนำว่าควรกลับไปพบแพทย์อย่างเร็วที่สุด

🔷ภาวะเลือดออกไม่หยุด

หลังจากการผ่าตัดปลูกผม อาจมีเลือดออกได้จากบริเวณด้านท้ายทอยที่เจาะกราฟออกไป และในบริเวณด้านหน้าที่ทำการปลูกใหม่ ส่วนมากเลือดจะหยุดไหลได้ด้วยตัวเอง หากเลือดไหลไม่หยุด คนไข้สามารถใช้นิ้วกดไปในจุดที่เลือดไหลเบาๆ เพื่อห้ามเลือดในเบื่องต้นก่อนได้ แต่ถ้าหากลองทำแล้วเลือดยังไม่หยุดไหลควรกลับไปพบแพทย์โดยเร็ว

หากปล่อยให้เลือดไหลต่อเนื่อง ไม่หยุด อาจจะเสี่ยงต่อกราฟหลุดจากแรงดันเลือด และทำให้กราฟตายและปลูกไม่ขึ้นในที่สุด

Ref: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6371733/

เขียนบทความโดย

นายแพทย์ ปฐมภพ คุณกิตติ (หมอดิว)

Pathompob Khunkitti, MD.

อ่านบทความเพิ่มเติม

บทความน่ารู้