บอกลาความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ “กิน” หลังผ่าตัดปลูกผม

Hairtransplant

บอกลาความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ “กิน” หลังผ่าตัดปลูกผม

คำว่า ของแสลงเป็นคำที่อยู่กับคนไทยมานาน ได้ยินมาจากคนโบราณที่ เค้าว่ากันว่า
ไม่ควรกินสิ่งเหล่านี้หลังการผ่าตัด ไม่อย่างนั้นจะทำให้แผลหายช้า มีปัญหาแทรกซ้อน หรือถึงขั้นเป็นแผลเป็นเลยทีเดียว แต่เมื่อเรามามองตามหลักความจริงทางการแพทย์และทางวิทยาศาสตร์แล้ว อาหารที่ถูกห้ามบางชนิดมีสารอาหารที่ดีและจำเป็นต่อการซ่อมแซมของแผลและร่างกายคนอยู่ด้วย ในวันนี้เราจะมาดูกันว่าความจริแล้วอะไรควรหรือไม่ควรกินกันครับ

ไข่

การกินไข่หลังการผ่าตัดที่ “เค้าว่ากันว่า” จะทำให้มีแผลเป็นนูน ไม่เรียบสวยนั้น ไม่มีความเป็นจริง ในทางกลับกัน ไข่ไก่มีสารอาหารที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนสำคัญหลายชนิด ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นกับการซ่อมแซมร่างกายและบาดแผล เนื่องจากการกระบวนการรักษาบาดแผลของร่างกายเรามีการใช้โปรตีนจึงทำให้ไข่เป็นอาหารที่ช่วยรักษาได้ดี

แผลนูนหรือคีลอยด์มีที่มาการสร้างมาจากคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในร่างกายคนเรา แต่การเกิดคีลอยด์นั้นไม่ได้มีความสัมพันธ์กับปริมาณโปรตีนที่รับประทาน แต่จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของแต่ละบุคคลมากกว่า

อาหารทะเล

อาหารทะเลเป็นแหล่งสารอาหารจำพวกโปรตีนที่ดีมาก หากผู้ป่วยที่ทำการผ่าตัดไม่ได้มีประวัติแพ้อาหารทะเล หรืออาหารใกล้เคียง ก็สามารถรับประทานได้หลังทำการผ่าตัด ไม่ได้ทำให้มีโอกาสที่แผลจะหายช้า หรือเป็นแผลเป็นแต่อย่างใด สิ่งที่สำคัญของอาหารทะเลมีเพียงที่จะต้องเน้นย้ำเรื่องการปรุงวัตถุดิบให้สุกพร้อมรับประทานเนื่องจากอาหารดิบอาจจะมีเชื้อโรคหรือพยาธิ ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อการผ่าตัดได้

หน่อไม้

หน่อไม้เป็นอาหารจำพวกพืชผัก มีคุณค่าทางสารอาหารในด้านวิตามินและไฟเบอร์ มีส่วนช่วยทำให้การสมานแผลเช่นกัน การกินหน่อไม้หลังการผ่าตัดจึงเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่เช่นเดียวกับอาหารทะเล การรับประทานหน่อไม้ควรเป็นหน่อไม้ที่ปรุงสุก สะอาด ควรหลีกเลี่ยงหน่อไม้ดองหรือหน่อไม้ดิบเนื่องจากเหตุผลทางด้านความสะอาดและเชื้อโรค

callbuttoncosmo
addline

บทความน่ารู้