5 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับสะเก็ดแผลหลังการปลูกผม

หลังจากที่เราได้ทำการปลูกผมเสริมโหงวเฮ้งหรือ ปิดบังศีรษะล้านเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น

คนไข้ส่วนใหญ่มักจะมีคำถามสงสัยเกี่ยวกับสะเก็ดแผลบริเวณที่เราทำการปลูกผมไม่ว่าจะด้วยเทคนิค FUE หรือ DHI นั้น มักจะเป็นแผลและมีสะเก็ดแห้งๆติดอยู่ สร้างความกังวลและรำคาญใจในระดับนึ่ง ทาง Cosmo Hair Center ได้รวบรวมรูปภาพ และ ขั้นตอนการหลุดลอกของสะเก็ดแผล มาให้ทราบดังต่อไปนี้

หลังจากปลูกผมเสร็จบริเวณที่ปลูกจะเป็นแผลสด มีเลือดซึม และ บวมน้ำเกลือ ทีมแพทย์จะทำการพันแผลเพื่อซับเลือด และ ลดอาการบวม วันนี้ให้นอนหนุนหมอนสูง 45 องศา หรือใช้หมอนรองคอ

ปลูกผม
ปลูกผม

1-2 วันหลังจากปลูกผมเสร็จ คุณหมอจะมีการนัดเพื่อทำการล้างแผลด้านหลัง และฉายแสงลดบวม บริเวณท้ายทอยจะเห็นได้ว่า แผลเริ่มแห้ง และด้านหน้าบริเวณที่ปลูกเริ่มมีสะเก็ดแผลขึ้น หลังจากวันนี้สามารถปล่อยแผลแห้งเองได้ โดยที่สวมหมวกผ้าทุกครั้งเวลาออกจากบ้าน

การเรียงตัวของสะเก็ดแผลจะเป็นดังต่อไปนี้

1 สัปดาห์หลังปลูกผม สะเก็ดเรียงตัวติดกันแน่นสามารถสระผมโดยใช้น้ำสบู่ใส่ฟองน้ำบีบไหลผ่านบริเวณสะเก็ดแผลได้ งดถูบริเวณสะเก็ดแผลเพื่อป้องกันการหลุดของรากผม

สะเก็ดแผลเริ่มหดเข้าหากันทำให้เห็นบริเวณรอยแยก โดยส่วนมากคนไข้มักจะกังวลว่าเส้นผมบริเวณรอยแยกหายไป แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น เส้นผมได้ถูกสะเก็ดที่แห้งกรังดึงผมไปด้านข้าง

หลังจากนั้นอาจจะพบสะเก็ดแผลร่วงหล่น และมีก้านผมติดออกมาด้วย โดยส่วนมากรากผมมักจะติดตั้งแต่ช่วงสัปดาห์แรกหลังปลูก เพราะฉะนั้น การที่มีก้านผมหลุดออกมาด้วยเป็นเรื่องปกติไม่ต้องกังวล

2 สัปดาห์หลังปลูกผม ในช่วงนี้แนะนำให้ทำการชโลมน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก เพื่อให้ผมชุ่มชื้น 15 นาทีก่อนการสระผมปกติ

หลงเหลือสะเก็ดแผลบางส่วนบริเวณศีรษะ ทำการชโลมน้ำมันมะพร้าว รือน้ำมันมะกอก เพื่อให้ผมชุ่มชื้น 15 นาทีก่อนการสระผมปกติ

หลังจากสะเก็ดหลุดออกจนหมด จะเหลือเส้นผมบางส่วนให้เห็น บางส่วนหลุดไปพร้อมสะเก็ดแผล

สะเก็ดหลุดหมด

ในช่วง 3-4 เดือนหลังทำการปลูกผม ผมจะร่วงทั้งหมด และจะค่อยๆกลับขึ้นมาใหม่ประมาณเดือนที่ 6 เป็นต้นไป

ผมขึ้น 6 เดือนหลังปลูกผม
callbuttoncosmo
addline
ปลูกผม
ปลูกผม

บทความน่ารู้