ตอบคำถามยอดฮิต เรื่อง PRP ผม

prp

คำถามที่พบบ่อยเรื่องการทำ PRP ผม

1. ต้องทำ PRP กี่ครั้ง

ปกติแล้ว เราจะแนะให้ทำ PRP ประมาณ 3 ครั้งขึ้นไป จนถึง 10 ครั้งในเคสที่มีปัญหาเยอะ เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน โดย 3-4 ครั้งแรกจะทำทุก 2 สัปดาห์ และครั้งถัดมาจากนั้น คุณหมอจะนัดทำทุก 1 เดือนขึ้นอยู่กับความบางของเส้นผม และความรุนแรงของโรคในแต่ละเคสครับ

2. หลังทำ PRP จะเห็นผลเมื่อไร

จากงานวิจัย PRP มักจะวัดผลการรักษาที่ 3 เดือนขึ้นไป โดยจะสังเกตเห็นว่าผมเส้นใหญ่ขึ้น หนาขึ้น ร่วงลดลงครับ

PRPreview hair1

3. หลังทำครบแล้วจะกลับมาร่วงอีกไหม ผลที่ได้ถาวรไหม

หลังจากทำครบจนดีขึ้นแล้ว ผลของ PRP จะอยู่ได้ 1-3 ปีตามอายุขัยของเส้นผม แต่แนะนำฉีดต่อเนื่องทุก 2-3 เดือน เพื่อคงสภาพความสมบูรณ์ของรากผมเอาไว้อย่างต่อเนื่อง ไม่ให้กลับไปบางอีก

4. ผมบางทำไมถึงแนะนำให้ทำ PRP ข้ามไปปลูกผมถาวรเลยได้ไหม

การปลูกผมถาวรเหมาะกับบริเวณที่ไม่มีรากผมแล้ว เช่นบริเวณที่เว้าขึ้นเป็นรูปตัวเอ็ม ผิวหนังจะใสๆ มองไม่เห็นรูขุมขน ส่วนคนที่ผมบางหรือผมเส้นเล็ก จะยังมีรากผมอยู่ ยังสามารถทำให้หนาและใหญ่ขึ้นเพื่อให้ดูหนาขึ้นได้ด้วย PRP ครับ

5. มีรับประกันผลไหม

การรักษาด้วย PRP มีงานวิจัยรองรับว่าช่วยได้จริง โดยสามารถกระตุ้นรากผม และชะลอการเกิดภาวะผมบางจากกรรมพันธุ์ได้

ยกตัวอย่างเป็นงานวิจัยที่ทำจริง ตรวจด้วย trichogram จากคอมพิวเตอร์ พบว่าเพิ่มจำนวนผมได้เฉลี่ย 33.6 เส้น และ เพิ่มความหนาแน่นได้ 45.9 เส้น ต่อตารางเซนติเมตร อ่านงานวิจัย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังมีผลแตกต่างกันในแต่ละบุคคล สืบเนื่องมาจากโครงสร้างร่างกายที่ต่างกันในแต่ละคน รวมถึงผลจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การดื่มแอลกอฮอลล์ หรือการสูบบุหรี่

6. มีโรคประจำตัว เช่น เลือดจาง ความดัน ทำได้ไหม /โรคประจำตัวอะไรที่ทำไม่ได้

การทำ PRP ในคนที่มีโรคประจำตัวสามารถทำได้ทุกเคส ยกเว้นเป็นโรคเกล็ดเลือดจาง หรือ ITP – โรคเกล็ดเลือดจางเป็นคนละโรคกับโรคเลือดจางครับ โรคเลือดจางสามารถทำ PRP ได้เนื่องจากสิ่งที่ขาดคือเม็ดเลือดแดง ไม่ใช่เกล็ดเลือด

7. ทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ทำได้ไหม/มียาที่ต้องทานประจำอยู่ทำได้ไหม

การทานยาละลายลิ่มเลือดจะทำให้เกล็ดเลือดไม่ทำงาน อาจจะทำให้ผลลัพธ์ของการฉีดรักษาลดลงได้ แนะนำว่าควรปรึกษาคุณหมอก่อนเริ่มการรักษาครับ

8. เป็นมะเร็งทำได้ไหม

สามารถทำได้ครับ แต่หากผมร่วงจากการให้คีโมเทอราปี แนะนำรอจนคีโมเทอราปีครบ แล้วค่อยมากระตุ้นจะเห็นผลดีกว่าในระยะยาว เนื่องจากการได้รับคีโมเทอราปีส่งผลให้ผมร่วง เป็นภาวะที่เรียกว่า Anagen effluvium จึงควรแก้ที่ต้นเหตุของภาวะนี้ครับ

9. จะแพ้ไหม/เป็นอันตรายไหม

เนื่องจาก PRP เป็นการใช้เลือดของเราเอง จึงปลอดภัย โอกาสที่จะแพ้มีน้อยมากครับ

10. ใช้เลือดจากไหน

เราจะต้องใช้เลือดของตัวเราเองเท่านั้น โดยจะต้องมีการเจาะเลือดออกมาปั่นก่อน จากนั้นจึงนำไปฉีดในบริเวณหนังศีรษะ

Platele plasma

11. ใช้เลือดคนอื่นแทนได้ไหม

ไม่สามารถใช้เลือดหรือเกล็ดเลือดของผู้อื่นแทนได้ เนื่องจากความสะอาดและป้องกันโรคติดต่อต่างๆ ที่สามารถส่งผ่านทางกระแสเลือด และการเข้ากันได้ของกรุ้ปเลือด

12. ควรปฏิบัติตัวอย่างไรก่อนและหลังทำ PRP

งดแอลกอฮลล์ก่อนและหลังทำ PRP 2 วัน งดสระผม 8-10 ชั่วโมง งดอาหารมื้อใหญ่ไขมันเยอะ 1 มื้อก่อนเจาะเลือด เนื่องจากสิ่งเหล่านี้สามารถรบกวนการดูดซึม PRP ได้

ก่อนทำPRP

13. ทำไมการทำ PRP แต่ละที่ราคาไม่เท่ากัน

หลักในการทำ PRP เหมือนกันคือการนำเลือดมาปั่นแยกเกล็ดเลือดออก ในส่วนราคาถูกหรือแพงนั้นขึ้นอยู่กับค่าสถานที่ การใช้พรีเซ็นเตอร์ ค่าทางการตลาดของแต่ละคลินิกครับ

PRPreview hair4
callbuttoncosmo
addline

บทความน่ารู้