ผงชูรสทำให้ผมร่วงหรือไม่

เคยได้ยินประโยคนี้ไหม ⁉️
👏🏻 “กินแต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เดี๋ยวผมก็ร่วงหมดหรอก มีแต่ผงชูรส” 👏🏻
ทุกคนคงได้ยินประโยคนี้อยู่บ่อยๆ อาจจะไม่เหมือนประโยคนี้มาก แต่ต้องได้ยินมาตั้งแต่เด็ก จะเป็นประโยคที่พ่อแม่หรือผู้ใหญ่พูดเตือนเด็กๆ ไม่ให้รับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเกินไป เพราะในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีผงชูรสมาก ทำให้ผมร่วง จริงหรือ………😱😱😱
ผงชูรส คืออะไร ❓
👉ผงชูรส หรือ โมโนโซเดียมกลูตา การผลิตผงชูรสครั้งแรกเกิดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้ชื่อทางการค้าเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า อายิโนะโมะโต๊ะ แปลว่า “แก่นแท้ของรสชาติ” ซึ่งผงชูรสเป็นผลิตภัณฑ์เคมีที่ประกอบไปด้วยโซเดียม (เกลือ) และกรดกลูตามิก (กรดอะมิโนชนิดหนึ่ง) ที่ได้จากการหมักกากน้ำตาลจากอ้อย หรือน้ำตาลจากแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ผงชูรสจะเป็นผลึกขาวบริสุทธิ์ สามารถละลายน้ำได้ และยังเป็นสารปรุงแต่งอาหารให้ได้รสชาติที่ดี🤤🤤🤤
ผงชูรส ทำให้ผมร่วง❓
👉ทุกคนได้ยินกันบ่อยๆ ว่าการรับประทานผงชูรสเยอะ ทำให้ผมร่วง เรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องจริง การรับประทานผงชูรสมากๆ ไม่ได้ส่งผลทำให้ผมร่วง ไม่มีบทความจากวารสารทางการแพทย์ หรือผลงานวิจัยใด ที่บ่งบอกว่าผงชูรสทำให้ผมร่วง อาการผมร่วงนั้นเกิดจากสาเหตุอื่น (สาเหตุผมร่วงในผู้ชาย) หรือเกิดจากความผิดปกติของรูขุมขนบนหนังศีรษะ และเส้นผมเอง ดังนั้นที่บอกกันว่ากินผงชูรสจะยิ่งทำให้ผมร่วง ไม่เป็นความจริง👌👌👌
ปลูก

บทความน่ารู้