Minoxidil คือยาอะไร ใช้ปลูกผมได้จริงไหม

Minoxidil คือยาอะไร ใช้ปลูกผมได้จริงไหม

สำหรับคนที่กำลังศึกษาเรื่องเส้นผม โดยเฉพาะเรื่องผมบาง ผมร่วง และหัวล้าน น่าจะเคยเห็นชื่อยา minoxidil ผ่านตามาไม่มากก็น้อย เช่นอาจจะพบในสเปรย์ เซรั่ม รวมไปถึงรูปแบบเม็ดรับประทาน ในบทความนี้เราจะมาอธิบายเรื่องยา minoxidil ว่ามีที่มาอย่างไร ทำงานอย่างไร อันตรายหรือไม่ ไปพร้อมกันครับ

จุดเริ่มต้นของ Minoxidil

เริ่มแรกนั้น ยา minoxidil ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นยา “ลดความดันโลหิต” สำหรับผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง โดยตัวยาจะไปออกฤทธิ์บริเวณผนังของหลอดเลือดแดง ทำให้หลอดเลือดแดงคลายตัว ซึ่งส่งผลให้เกิดการขยายขนาดของหลอดเลือด และลดความดันโลหิตได้ในที่สุด

การลดความดันด้วยกลไกลักษณะนี้ สามารถพบได้ในยาลดความดันโลหิตตัวอื่นในปัจจุบันด้วยเช่นกัน

การออกฤทธิ์ที่เส้นผม

เมื่อผู้ใช้ minoxidil ช่วงแรกเริ่มรับประทานยาติดต่อกัน ก็พบว่ายาทำให้มีเส้นผมขึ้นมากกว่าปกติ ด้วยกลไกการขยายตัวของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงเส้นผม เมื่อผมได้รับเลือดมากขึ้น ก็มีการเจริญเติบโตของเส้นผมมากขึ้น จึงได้มีการพัฒนาต่อมาเพื่อให้เหมาะกับการรักษาเรื่องเส้นผมเป็นพิเศษ และปรับโดสให้เหมาะสมและส่งผลเรื่องความดันโลหิตน้อยลง

callbuttoncosmo
addline

รูปแบบรับประทาน

         ยา minoxidil ในรูปแบบรับประทาน จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นผมได้ทุกส่วนของร่างกาย ไม่ได้เจาะจงเฉพาะบริเวณศีรษะอย่างเดียว ส่งผลให้ในบางเคสอาจพบว่ามีขนขึ้นตาม แขน ขา หน้าอก หลัง หรือบริเวณใบหน้าร่วมด้วยได้ หากผู้ใช้เป็นคนที่พื้นฐานมีเส้นผมตามร่างกายเยอะอยู่แล้ว จะทำให้เยอะมากยิ่งขึ้นไปอีก

รูปแบบทาหรือพ่น

         การปรับปรุงรูปแบบยา minoxidil ให้มาในรูปแบบยาทาหรือยาพ่น จะช่วยทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ในเฉพาะบริเวณที่ทาเท่านั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อเส้นผมจุดอื่นบนร่างกาย รวมไปถึงลดผลข้างเคียงเรื่องความดันโลหิตต่ำ ที่เกิดกับยารูปแบบรับประทานได้ด้วย

         การทายา minoxidil นิยมใช้บริเวณหนังศีรษะและคิ้วเพื่อกระตุ้นการเกิดเส้นผมใหม่ แต่การทาในรูปแบบนี้ ต้องทาให้ถึงบริเวณผิวหนัง หรือหนังศีรษะ เพื่อให้ตัวยาดูดซึมเข้าสู่รากผมได้ หากทาเฉพาะบนเส้นผมหรือใช้เป็นการหมักผม จะทำให้ยาไม่สามารถออกฤทธิ์ได้เต็มที่ครับ

Minoxidil อันตรายไหม

ยา minoxidil ได้รับการรับรองเรื่องความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยา ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่ผลเรื่องลดความดันโลหิตถือเป็นสิ่งทีควรระวัง เพราะฉะนั้นผู้ที่รับประทานยาตัวนี้จึงควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์เสมอ ไม่อย่างนั้นอาจเกิดปัญหาความดันต่ำ หน้ามืด เป็นลม หมดสติได้

ผลข้างเคียงที่พบได้

         ในบางรายอาจพบผลข้างเคียงไม่ถึงประสงค์เช่น

  • ระคายเคือง และ สิวขึ้น จากสารประกอบในตัวยาบางชนิด
  • ผมร่วงมากขึ้น จากการผลัดผมซึ่งพบได้ตามปกติ ผมที่ผลัดออกจะเป็นเส้นผมที่อยู่ในระยะท้ายของวงจรชีวิตเส้นผมอยู่แล้ว และเส้นผมที่ขึ้นมาใหม่แทนที่เส้นที่ผลัดออกไปจะเป็นเส้นที่แข็งแรงมากกว่า

สรุป

         Minoxidil เป็นยาที่สามารถช่วยยับยั้งการหลุดร่วงของเส้นผม และกระตุ้นผมให้ขึ้นใหม่ได้อย่างดี แต่ควรได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดหากมีการใช้ยาตัวนี้ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงจากอาการอันตรายและไม่พึงประสงค์ครับ

Ref : https://www.webmd.com/drugs/2/drug-3503/minoxidil-topical/details#:~:text=Part%20your%20hair%20in%20the,cold%20water%20and%20dry%20well.

เขียนบทความโดย

นายแพทย์ ปฐมภพ คุณกิตติ (หมอดิว)

Pathompob Khunkitti, MD.

อ่านบทความเพิ่มเติม
l การรักษาผมบางมีวิธีใดบ้าง
minoxidil
ฉายแสงผม
ฉีดเกล็ดเลือด PRP