fbpx

การปลูกผมเทคนิค Micrograft

ปลูกผม Micrograft

สารบัญ

การปลูกผมแบบ Micrograft คืออะไร ?

การปลูกผมแบบ  micrograft หรือ แบบ follicular คือเทคนิคหนึ่งในการปลูกผมเพื่อเพิ่มจำนวนเส้นผมในผู้ที่มีภาวะผมร่วง  โดยเป็นการใช้ผมของผู้ป่วยในการปลูกเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

คอสโมคลินิก มีการปลูกผมแบบเทคนิค micrograft ซึ่งทำโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับผู้ที่ปัญหาผมร่วงระดับน้อยถึงปานกลาง (Hamilton stages 1, 2, 3 and 4)

ขั้นตอนในการปลูกผมด้วยเทคนิค Micrograft

แบ่งเป็น 3 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1: การเจาะบริเวณหนังศีรษะ

ก่อนทำการผ่าตัดแพทย์ทำการโกนผม และ ฉีดยาชา เพื่อบล็อคเส้นประสาทให้ไม่รู้สึกเจ็บในบริเวณที่จะนำรากผมออกมา บริเวณด้านหลังศีรษะส่วนเหนือต้นคอถึงบริเวณใบหู)

แพทย์ทำการเจารากผมด้วยเครื่องมือเจาะรากผมขนาดเล็ก 0.75 มิลลิเมตร และมีท่อใส่รากผมเพื่อนำรากผมออกมา ลักษณะแผลจะเป็นจุดเล็กๆไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

ขั้นตอนที่ 2: การเก็บรากผม

หลังจากเจาะรูรากผมเรียบร้อยแล้ว ทีมแพทย์ทำการเก็บรากผมโดยใช้คีม Forcep คีบรากผมออกมาทีละเส้น ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ทำด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากสามารถส่งผลต่อคุณภาพของรากผมได้ เมื่อได้รากผมแล้วจะนำไปใส่น้ำยาแช่กราฟ เพื่อป้องกันรากผมตาย

ขั้นตอนที่ 3: รากผม หรือ กราฟผม

ก่อนที่จะนำรากผมไปปลูก แพทย์จะทำการหั่นรากผมออกเป็นรากเล็กๆ (micrograft) ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ และ ตัดแต่งให้รากผมเรียงตัวเป็น 1-4 เส้น ตัดแต่งไขมันส่วนเกินออกทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติและเรียบเนียนกว่าการปลูกผมแบบปกติ

เมื่อได้รากผมที่ตัดแต่งเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณด้านหน้าที่ต้องการปลูกผม และเจาะรูทั่วหนังศีรษะเพื่อทำการใส่รากผมที่ได้รับการตัดแต่งเรียบร้อยแล้วลงไป

การปลูกผมใช้ระยะเวลา 6-8 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับจำนวนรากผมที่ต้องการใช้ และความชำนาญของทีมแพทย์ ขณะทำการผ่าตัดจะไม่รู้สึกเจ็บปวดใดๆ

กราฟผม คือ รากผม ที่แพทย์จะทำการเจาะจากบริเวณด้านหลังของศีรษะออกมา เพื่อนำไปปลูกผม ในปกติ 1 กราฟ จะมีเส้นผมอยู่รวมกันตั้งแต่ 1-4 เส้น

ผลลัพธ์จากการปลูกผมด้วยเทคนิค Micrograft

การปลูกผมเทคนิค Micrograft ใช้เวลานานเท่าใด

การปลูกผมแบบ Micrograft ต่อหนึ่งครั้งจะอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมง แตกต่างกันตามลักษณะของอาการผมร่วงหัวล้าน จำนวนกราฟที่ใช้ และความยากง่ายของแต่ละบุคคลในการผ่าตัด

การปลูกผมเทคนิค Micrograft อันตรายไหม

การปลูกผมแบบ Micrograft เป็นวิธีการปลูกผมที่ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ เสียเลือดน้อย ความเสี่ยงต่ำ และด้วยเทคนิคระงับการปวดเฉพาะที่ จึงไม่ทำให้ผู้ได้รับบริการรู้สึกเจ็บปวดในระหว่างการปลูกผม

ข้อดีของการปลูกผมด้วยเทคนิค Micrograft

  • ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น
  • ได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติกว่าการปลูกผมปกติ
  • ไม่เจ็บ ไม่ต้องดมยาสลบ
  • พักฟื้นไว
  • สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังทำการผ่าตัด

การดูแลตนเองหลังปลูกผมด้วยเทคนิค Micrograft

เนื่องจากการปลูกผมด้วยเทคนิค Micrograft ใช้การระงับอาการปวดด้วยยาชาเฉพาะที่ (local anaesthesia) จึงไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล หรือ คลินิกปลูกผม ผู้เข้ารับบริการสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ตามปกติ

ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการปลูกผม ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก การโดนความร้อนบริเวณศีรษะ งดว่ายน้ำทั้งในสระว่ายน้ำ และ ในทะเล

ปลูกผมแต่ละเทคนิคต่างกันอย่างไร

 

ปลูกผมเทคนิค FUE ปลูกผมเทคนิค DHI

อาการที่พบได้หลังปลูกผม

สรุป

การปลูกผมด้วยเทคนิค Micrograft เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาอาการผมร่วง หัวล้าน จากฮอร์โมนและพันธุกรรม สามารถรักษาได้ทั้งผู้ชาย และ ผู้หญิง โดยการผ่าตัดเทคนิค Micrograft จะทำให้ได้เส้นผมที่มีจำนวนเส้นแน่นกว่าการปลูกผมแบบปกติ ทำให้แนวไรผมดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ใช้ระยะเวลาในการปลูกผมทั้งหมด 6-8 ชั่วโมง ไม่ต้องพักพักฟื้นนาน

หากท่านผู้อ่านกำลังสนใจการปลูกผม ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการนัดวันปรึกษาแพทย์ สามารถติดต่อได้ที่คอสโมคลินิกทั้ง 2 สาขา ห้วยขวาง และ เพชรเกษม

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม

นายแพทย์ ปฐมภพ คุณกิตติ (หมอดิว)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

แพทย์หญิง ณัฐนิช ต้นเจริญพงศ์ (หมอนิกกี้) MSC. DERMATOLOGY

References:

https://www.lazeo.com/en/treatments/micrograft-fue-hair-transplant/

https://heliaclinic.com/en/micrograft-hair-transplantation/

https://academic.oup.com/asj/article/17/3/165/223312