ทิศทางของเส้นผม จุดไหนที่ควรสังเกตและให้ความสำคัญ

ทิศทางของเส้นผม

ในการผ่าตัดปลูกผมย้ายราก หากมองเผินๆ อาจเป็นเพียงการเจาะรากผมจากท้ายทอยมาวางไว้ด้านหน้า แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นการผ่าตัดแล้ว รายละเอียดที่ศัลยแพทย์ต้องดูในการปลูกยังมีอีกมาก เช่น รูปแบบแนวไรผม ความเบี้ยวเอียงของแนวผม รูปใบหน้า รูปกะโหลกศีรษะ รูปหน้าผาก และทิศทางของเส้นผม

กายวิภาคของทิศทางของเส้นผม

หากเราเริ่มมองเส้นผมของเราจากบริเวณขวัญบนศีรษะ เส้นผมจะงอกไปในทิศทางตามเข็มหรือทวนเข็มนาฬิกา และยาวต่อเนื่องจนมาถึงบริเวณหน้าผากทำให้เราเห็นบริเวณโคนผมว่าผมคนเราชี้ไปในทิศทางใด และนอกจากการดูทิศของเส้นผมที่โคนไรผมแล้ว เราอาจสังเกตตัวเองว่าปกติเวลาเราปัดผม การปัดข้างซ้ายหรือข้างขวาปัดไปได้ง่ายและดูธรรมชาติมากกว่ากัน ก็จะบอกถึงทิศทางเส้นผมของเราได้คร่าวๆ

จุดที่ทิศทางไม่ตรงไปตรงมา

ขวัญกลางศีรษะ

   ในเคสที่ต้องการปลูกในบริเวณตรงกลางศีรษะ หรือที่เรียกกันว่า ไข่ดาว แพทย์จะต้องออกแบบทิศทางของเส้นผมให้เป็นไปตามทิศทางเดียวกันกับขวัญ ไม่ว่าจะไปตามเข็มนาฬิกา หรือ ทวนเข็มนาฬิกา

ขวัญ

ขวัญด้านหน้า

       ในบางคนที่มีขวัญที่บริเวณด้านหน้าใกล้กับแนวผม ทำให้ทิศทางของเส้นผมไม่ได้เป็นไปในทิศทางเดียวกันตลอดแนวไรผม หรือในบางคน มีขวัญถึง 2 วงด้านหน้า ทำให้ผมชี้ไปคนละทิศคนละทาง ทำให้การปลูกเป็นไปได้ยากขึ้นเพื่อจะให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ขมับ

     บริเวณขมับเป็นจุดที่สำคัญ โดยจะเป็นจุดที่ทิศทางผมบางคนชี้ไปในทิศทางที่ต่างกันไปตามลักษณะของ skin crease หรือรอยพับผิวหนัง เช่น ชี้ไปด้านหน้า ด้านล่าง หรือแม้กระทั่งด้านหลัง เป็นจุดที่ต้องใช้ทักษะความชำนาญที่การกำหนดทิศทางเป็นอย่างมาก บางคลินิกถึงขนาดที่อาจจะเลี่ยงโดยการไม่ปลูกในบริเวณนี้เลย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว

เขียนบทความโดย

นายแพทย์ ปฐมภพ คุณกิตติ (หมอดิว)

Pathompob Khunkitti, MD.

อ่านบทความเพิ่มเติม

บทความน่ารู้