ปลูกผม FUE ต้องตัดผมกลางศีรษะไหม

ปลูกผม fue

ปลูกผมแบบ FUE ต้องตัดผมบริเวณกลางศีรษะไหม

การปลูกผมถาวรเทคนิค FUE (follicular unit extraction) เป็นการผ่าตัดย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอยมาปลูกถ่ายไว้บริเวณด้านหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่ร่นขึ้นไปเป็นรูปตัว M จะเป็นจุดที่ได้รับความนิยมในการปลูกมากที่สุด

ซึ่งในขั้นตอนการปลูกผมนั้นจะต้องมีการตัดผมบริเวณท้ายทอยเพื่อให้แพทย์ได้เห็นเส้นผมอย่างชัดเจน แต่เมื่อดูรีวิวในแต่ละเคส จะสังเกตว่าบริเวณกลางศีรษะที่ไม่ได้ปลูกนั้น บางเคสก็ตัดผม บางเคสก็ไม่ตัด บางเคสโกนจนโล้นเลยก็มี

ผมบริเวณกลางศีรษะ ความจริงแล้ว “ไม่จำเป็นต้องตัด” หากจะทำการปลูกผมถาวรเทคนิค FUE ครับ การตัดผมหรือไม่ตัดผมไม่ได้มีส่วนในอัตราความสำเร็จของการปลูกผม แต่การตัดผมก็มีข้อดีของตัวเองอยู่ครับเราถึงเห็นว่าหลายเคสตัดสินใจที่จะตัดผมครับ

ข้อดีของการ “ตัดผม” บริเวณกลางศีรษะ

ข้อดีของการตัดผมคือความสะดวกในการดูแลรักษาหลังการผ่าตัดปลูกผมครับ เนื่องจากช่วงแรกหลังผ่าตัดผมเราจะเปื้อนคราบเลือดคราบน้ำยาฆ่าเชื้อ การทำความสะอาดหนังศีรษะในเคสที่ตัดผมจะทำได้ง่ายกว่ามาก นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในคนที่เหงื่อออกง่าย กลัวแผลที่ปลูกผมจะอับอีกด้วยครับ เพราะหากตัดผมไปก็จะช่วยให้มีการระบายความร้อนและความอับชื้นได้ง่ายขึ้น

ข้อดีอีกอย่างคือความสะดวกในการปลูกผมของทีมแพทย์ครับ เพราะในเคสที่ทำการตัดผม เวลาแพทย์ทำการปลูกก็จะไม่มีเส้นผมมาคอยพาดไปพาดมาขวางทางการปลูกเหมือนในเคสที่ผมยาว เพราะถึงแม้จะมัดผมด้วยหนังยางแล้ว แต่บางเส้นก็ยังหลุดออกมาขวางทางปลูกได้อยู่บ้าง ทำให้เสียเวลาการปลูกมากขึ้นเล็กน้อยครับ

ข้อเสียของการ “ตัดผม” บริเวณกลางศีรษะ

ข้อเสียข้อใหญ่คือเราจะไม่สามารถไว้ผมทรงเดิมได้เป็นระยะเวลาหนึ่งจนกว่าผมจะกลับมายาวครับ ทำให้ไม่เหมาะกับคนที่ไม่อยากให้คนรอบข้างสังเกตหรือทักเรื่องผมมาก เพราะถึงแม้ว่าในช่วงแรกหลังการปลูกผม ทางคลินิกจะมีหมวกชนิดพิเศษให้ใส่เพื่อคลุม ป้องกันแดด ลม ฝน แต่เมื่อผ่านไป 1-2 เดือน เวลาถอดหมวก คนรอบข้างก็จะสามารถสังเกตเห็นได้อยู่ดี แต่สำหรับคนที่ไว้ผมทรงสกินเฮดอยู่แล้ว ข้อนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ครับ

ดูภาพรีวิวปลูกผม คลิก
fue

ข้อดีของการ “ไม่ตัดผม” บริเวณกลางศีรษะ

ข้อดีก็จะเป็นประเด็นตรงข้ามกับข้อเสียของการตัดผมครับ ก็คือเมื่อเวลาผ่านไปช่วงหนึ่ง เราสามารถจัดทรงได้ตามที่เราต้องการ หรือจะใช้ผมเดิมมาคลุมปิดบริเวณด้านหน้าที่ทำการปลูกไปก็ได้ครับ โดยเฉพาะช่วงที่มีการผลัดผม หรือ shock loss ผิวหนังบริเวณที่ปลูกจะดูโล่งๆ การนำผมเดิมของเรามาปิดก็จะช่วยให้ดูเนียนขึ้น คนรอบข้างไม่ทักหรือสังเกตได้โดยง่ายครับ

ข้อเสียของการ “ไม่ตัดผม” บริเวณกลางศีรษะ

ข้อเสียหลักคือการดูแลความสะอาดของเส้นผมหลังปลูกผม เพราะผมที่ยาวจะทำความสะอาดยาก โดยเฉพาะในช่วงไม่กี่วันแรกหลังการปลูกผมที่อาจจะมีคราบน้ำยาฆ่าเชื้อที่ยังอยู่จนกว่าจะเข้ามาสระผมที่คลินิก แน่นอนว่าหลังจากการปลูกผม ทางทีมแพทย์จะทำความสะอาดเส้นผมและแผลด้านหน้าให้เรียบร้อย แต่เมื่อปลูกเสร็จทันทีจะยังไม่สามารถล้างหรือสระผมอย่างเต็มที่เหมือนเวลาเราไปร้านตัดผมได้ จึงต้องนัดมาสระผมในวันที่กราฟติดค่อนข้างแน่นแล้วครับ

สรุปแล้ว

การตัดผมหรือไม่ตัดเป็นการตัดสินใจของแต่ละท่านที่กำลังจะปลูกผม โดยสามารถเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสีย ดูว่าแบบไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเองที่สุด แล้วค่อยแจ้งกับแพทย์ในวันปลูกได้ครับ

เขียนบทความโดย

นายแพทย์ ปฐมภพ คุณกิตติ (หมอดิว)

Pathompob Khunkitti, MD.

อ่านบทความเพิ่มเติม