ผมหยิกสามารถปลูกผมได้หรือไม่

ปลูกผมถาวรในคนเส้นผมหยิกงอ

ลักษณะเส้นผมในมนุษย์ถูกกำหนดโดยพันธุกรรมที่เราได้รับต่อมาจากบิดามารดา ว่าจะยาวออกมาเป็นเส้นตรง หรือเส้นโค้ง และในคนที่ผมเส้นโค้ง อาจแบ่งย่อยได้อีกหลายรูปแบบ เช่น โค้งเป็นตัว S โค้งเป็นตัว C หรือโค้งบิดจากแกนกลาง ในแต่ละแบบก็จะส่งผลต่อผลลัพธ์ของการปลูกผมต่างกันไป

คนผมหยิกปลูกผมได้ไหม

คนผมหยิกสามารถปลูกผมได้ครับ ไม่ว่าผมตรงหรือผมหยิกก็สามารถปลูกผมถาวรได้เหมือนกัน แต่ว่าจะมีสิ่งที่ต้องเข้าใจก่อนปลูกมากกว่าคนทั่วไปเล็กน้อย เช่น

กราฟผมของคนผมหยิก

กราฟผมของคนผมหยิกมันจะเป็นกราฟผมที่มีเส้นผมเพียง 1 เส้นเป็นส่วนใหญ่ ต่างกับในคนผมเส้นตรงทั่วไปที่มีกราฟผม 2-3 เส้นเป็นส่วนใหญ่ สิ่งนี้จะทำให้แพทย์ต้องปลูกกราฟผมให้ถี่มากขึ้นกว่าปกติ เพื่อให้ได้จำนวนเส้นเท่าเดิม

อย่างไรก็ตาม เมื่อผมยาวเต็มที่ คนที่ผมหยิกจะดูผมแน่นกว่าคนผมตรงเล็กน้อย เพราะก้านผมจะมีความโค้งงอ กินพื้นที่และปริมาตรได้มากกว่าคนผมเส้นตรง

รากผมของคนผมหยิก

รากผมของคนผมหยิก จะมีความโค้งไปตามความหยิกงอของเส้นผม เป็นสิ่งที่แพทย์ต้องระวังตอนเจาะกราฟออกมา ไม่ให้บริเวณรากผมได้รับบาดเจ็บหรือโดนตัดขาด ซึ่งจะส่งผลให้กราฟตายและอัตราการอยู่รอดของเส้นผมลดลงครับ

ทิศทางของเส้นผม

ในภาวะปกติ แพทย์จะต้องกำหนดทิศทางของเส้นผมให้เป็นไปตามทิศทางเดิม เมื่อผมยาวเต็มที่จะได้ดูออกมาเป็นธรรมชาติที่สุด แต่ในคนที่ผมหยิกถึงแม้จะกำหนดทิศทางตามทิศทางผมเดิมแล้ว เมื่อผมยาวก็จะมี ทิศทางที่โค้งงอ ตามลักษณะรากผมเดิมอยู่ดีครับ

ท้ายที่สุดนี้ ผมแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความสามารถ และเคยปลูกเคสที่ผมหยิก เพื่อเพิ่มโอกาสให้กราฟที่ปลูกอยู่รอดได้มากที่สุดครับ

เขียนบทความโดย

นายแพทย์ ปฐมภพ คุณกิตติ (หมอดิว)

Pathompob Khunkitti, MD.

อ่านบทความเพิ่มเติม