การดูแลตนเองหลังการปลูกผม

หลังจากที่ปลูกผมโดยใช้เวลาอันยาวนานเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น การดูแลตนเองหลังจากปลูกผมเสร็จนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งไม่แพ้ขั้นตอนการปลูกผม เพราะการปฏิบัติตัวที่ผิดสามารถส่งผลให้ผมของเรามีปัญหาได้ เช่น กราฟผมหลุด กราฟผมได้รับความเสียหาย เป็นต้น

 

การดูแลหลังปลูกผม
 

1.นอนยกศีรษะสูง 45 องศา ในช่วง 2-3 วันแรก

เนื่องจากช่วงที่ทีมแพทย์ทำการปลูกผมอยู่นั้นได้มีการฉีดน้ำเกลือผสมยาชาเข้าที่บริเวณหนังศีรษะ การนอนราบจะทำให้บริเวณหนังศีรษะของเรามีแรงดันจากน้ำเกลือค่อนข้างสูง สามารถทำให้แรงดันน้ำ ดันรากผมออกมาได้ เพราะฉะนั้นการนอนยกศีรษะสูงอย่างน้อย 45 องศา จะปลอดภัยที่สุด

นอกจากนี้ การนอนราบยังทำให้น้ำที่อยู่ในหนังศีรษะซึมลงสู่ส่วนล่างของร่างกายไวขึ้น ร่างกายดูดซึมน้ำเกลือได้มากขึ้น ลดอาการบวมหลังการปลูกผมได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

 

2.งดดื่มแอลกอฮอล์

ทราบหรือไม่ว่าแอลกอฮอล์ส่งผลให้ร่างกายมีความดันเพิ่มขึ้น รวมไปถึงทำให้เลือดไหลง่ายขึ้นเนื่องจากมีกลไกไปกระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัว อาจจะทำให้เลือดออกผิดปกติในจุดที่ทำการปลูก จึงแนะนำให้งดการดื่มในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพื่อลดโอกาสหลุดร่วงของกราฟผมหรือภาวะเลือดไหลออกผิดปกติ

 

3. งดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่มีผลเสียต่อเส้นผมค่อนข้างมาก ทั้งกับเส้นผมที่เป็นของเดิมที่ไม่ได้ปลูกและผมที่ปลูกไปด้วย โดยนิโคตินจะไปทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมลดลง ส่งผลให้ผมเส้นเล็กลง บางลงได้ คนไข้ที่มีปัญหาด้านเส้นผม ควรเริ่มจากการเว้นห่างหรือหยุดการสูบบุหรี่ เพื่อทำลายปัจจัยที่สามารถส่งผลเสียกับเส้นผมได้

4. งดออกกำลังกายหรือยกของหนัก

เช่นเดียวกับการดื่มแอลกอฮอล์ การออกกำลังกายและยกของหนักส่งผลให้ร่างกายมีความดันมากขึ้น และเมื่อมีการเบ่งหรือมีการออกแรงก็จะมีโอกาสดันกราฟผมหลุดออกมาได้  แนะนำให้งดออกกำลังกายหนักอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์หลังการผ่าตัดปลูกผม

5. สวมหมวกผ้าก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

หลังปลูกผมเสร็จคลินิกจะมีหมวกผ้าให้กับคนไข้ทุกคน เพื่อสวมใส่ป้องกันฝุ่นและแสงแดด โดยหมวกผ้านี้จะเป็นหมวกที่ทำจากผ้าชนิดพิเศษ มีความโปร่ง ไม่อับ แนะนำให้สวมหมวกชนิดนี้ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

6. งดสวมหมวกกดทับบริเวณแผลผ่าตัด

งดสวมหมวกกันน็อค หรือ หมวกแก้ปที่กดทับบริเวณแผล 2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด เนื่องจากจะทำให้แรงกดทับไปกดบริเวณรากผมได้ สามารถสวมหมวกปีกกว้างหรือหมวกผ้าที่ไม่กดทับได้ตามปกติเมื่อออกจากบ้าน แต่ต้องมั่นใจว่าหมวกใบนั้นจะไม่สัมผัสหรือมากดในบริเวณที่ปลูกไปจริงๆ

7. อย่าให้สะเก็ดแผลโดนน้ำ

งดสระผมบริเวณสะเก็ดแผลด้านหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ ในส่วนบริเวณอื่นที่ไม่ได้ปลูก หรือ ส่วนที่นำรากผมออกมาด้านหลังสามารถสระผมได้ตามปกติหลังจากทำแผลเสร็จเรียบร้อย

8. ทำความสะอาดดูแลแผลหลังผ่าตัด

หลังจากปลูกผมถาวร ในบริเวณด้านหลังที่ทำการเจาะกราฟต์ออก มีลักษณะเป็นกึ่งแผลสด ทางคลินิกจะนัดมาทำแผล เพื่อทำความสะอาดคราบเลือดและคราบยาฆ่าเชื้อที่อาจยังมีคงเหลือในบางเคส หลังจากนั้นจะทำการแกะเปิดผ้าพันแผล ให้แผลแห้ง คนไข้สามารถทำความสะอาดบริเวณท้ายทอยด้วยน้ำเกลือได้หากมีเลือดซึมในระหว่างที่แผลกำลังจะแห้ง

9. รับประทานยา หรือ พ่นสเปรย์

การรับประทานยาอย่างเคร่งครัดหลังการปลูกผมเป็นขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยยาที่สำคัญที่ต้องรับประทานคือยาแก้อักเสบฆ่าเชื้อ โดยจำเป็นต้องรับประทานจนครบทุกเม็ดตามที่แพทย์สั่งยา เพื่อลดการอักเสบและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

10. งดแกะเกาสะเก็ดแผล

ในช่วงแรกหลังการปลูกผม กราฟด้านหน้าที่ทำการปลูกไปยังไม่ติดกับหนังศีรษะดี หากมีการแกะเกาสะเก็ดแผลด้วยตัวเอง แล้วทำให้รากผมหลุดออกมาด้วย จะทำให้ผมที่ปลูกไปหลุดออกมาอย่างถาวร จึงควรหลีกเลี่ยงการแกะสะเก็ดโดยตรงในช่วง 2 สัปดาห์แรก อย่างไรก็ตาม หลังจากปลูกผมไป 1 สัปดาห์ คนไข้สามารถให้น้ำฟองสบู่ไหลผ่านเพื่อให้สะเก็ดนุ่มลง และหลุดไปเองได้