5 สาเหตุที่ปลูกผมแล้วไม่ขึ้น

ปลูกผมแล้วผมไม่ขึ้นเกิดจากอะไรได้บ้าง??

เชื่อเลยว่าท่านผู้อ่านอาจจะเคยมีคำถามนี้ในใจว่าปลูกผมราคาหลายหมื่นจนถึงหลายแสนแล้วถ้าผมไม่ขึ้นล่ะ เท่ากับเราเสียเงินที่เก็บสะสมมานานไปฟรีๆเลยหรือไม่

เนื่องจากปัจจุบันมีคลินิกปลูกผมเกิดขึ้นหลายแห่ง แน่นอนว่าการโฆษณาชวนเชื่อของแต่ละที่นั้นจะต้องนำรูปรีวิวเฉพาะรูปที่ผมขึ้นสวยงามมาโชว์อย่างแน่นอน แล้วในส่วนของบางท่านที่ผมขึ้นไม่เต็ม ผมบางกว่าปกติ ไม่เหมือนในรูปรีวิวนั้น สาเหตุเกิดอะไรได้บ้าง

สาเหตุที่ปลูกผมแล้วไม่ขึ้นได้แก่

ความเชี่ยวชาญของทีมงานในการปลูกผม

การปลูกผมนั้นต้องใช้ความเชี่ยวชาญของทั้งแพทย์ และ ทีมงานในการปลูกผมเนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่ใช้เวลานาน และ ละเอียดอ่อน แบ่งออกเป็น

  • ความเชี่ยวชาญของแพทย์

ความชำนาญของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดนั้นมีความสำคัญต่อกระบวนปลูกผม เนื่องจากแพทย์ที่ไม่มีทักษะหรือประสบการณ์ไม่มากพออาจจะทำให้รากผมถูกทำลายจากการเจาะ และ การปักรากผมได้

  • ความเชี่ยวชาญของทีมงานแพทย์

ทีมงานแพทย์ พยาบาล และผู้ช่วยนับว่ามีความสำคัญรองลงมาจากแพทย์เจ้าของเคส เนื่องจากมีหน้าที่เตรียมอุปกรณ์ เข้าช่วยแพทย์ในการเจาะ ปัก กราฟผม รวมถึงดูแลเซลล์รากผมไม่ให้เสียหรือตายระหว่างการผ่าตัด

กราฟผม หรือ เซลล์รากผม เมื่อนำออกจากร่างกายแล้วจำเป็นต้องรีบนำกลับไปปักให้เร็วที่สุดเพื่อป้อง เนื่องจากเซลล์รากผมเมื่อทิ้งอยู่นอกร่างกายเป็นเวลานานจะมีอัตราการตายของเซลล์มากขึ้น

ระยะเวลาที่ใช้ในการผ่าตัดปลูกผม

ระยะเวลาที่ใช้ในการปลูกผมนั้นมีความสำคัญต่อการขึ้นของรากผม โดยปกติการปลูกผมทั่วๆไปใช้เวลาในการปลูกประมาณ 6-8 ชั่วโมง การใช้ระยะเวลานานในการปลูกผมมีโอกาสส่งผลต่อคุณภาพของรากผมที่เจาะนำออกมาเพาะเลี้ยงระหว่างรอการปัก หรือมีโอกาสทำให้เกิดการติดเชื้อมากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุของการใช้ระยะเวลานานในการปลูก อาจจะเกิดได้จาก

  • โรคประจำตัวของคนไข้
  • คนไข้มีเลือดออกมากทำให้การปักผมใช้ระยะเวลานานกว่าปกติ
  • ความเชี่ยวชาญของทีมปลูกผม

อุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ ทางการแพทย์

เครื่องมือ และ อุปกรณ์ที่ทันสมัย อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน ทำให้มีประสิทธิภาพและความแม่นยำในการปลูกผมมากกว่าอุปกรณืที่ชำรุด ซึ่งจะส่งผลให้การปลูกผมใช้เวลานาน เส้นผมที่ปลูกจึงขึ้นน้อยกว่าปกติ

การดูแลหลังการปลูกผม

  • หลังปลูกผม1-14 วันแรก นับว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญเนื่องจากเซลล์รากผมที่ปลูกยังไม่แข็งแรง จึงต้องการ การปฏิบัติตนอย่างถูกวิธี เพราะเกล็ดเลือดเริ่มแข็งตัวเซลล์รากผมยังไม่ติดสนิทดี หากคนไข้ดูแลตนเองผิดวิธี ก็อาจทำให้กราฟผมหลุดได้ บางรายอาจเกิดสิวขึ้นตรงที่ปลูกกราฟผมไว้ ทำให้รากผมเกิดการอักเสบและตายได้เช่นกัน

  • หลังการปลูกผมทางคลินิกมีเอกสารการดูแลตนเองที่ถูกวิธีให้คนไข้เพื่อที่จะสามารถดูแลกราฟผมได้อย่างถูกต้อง

ปัจจัยที่คาดเดาไม่ได้

ปัจจัยอื่นๆที่คาดเดาหรือควบคุมไม่ได้ในการปลูกผมสามารถส่งผลให้การขึ้นของรากผมผิดปกติ หรือ ขึ้นได้น้อย เช่น

  • โรคประจำตัวของผู้ป่วย
  • การสูบบุหรี่ หรือดื่มสุราก่อนการปลูกผม ในคนไข้บางรายจะส่งผลให้เลือดออกปริมาณมากในการปลูกทำให้ผลูกผมได้ยาก และใช้เวลานานกว่าปกติ
สรุป
ผมที่ปลูกจะเริ่มขึ้นในช่วงเดือนที่ 5-6 และขึ้นเต็มที่ใน 1 ปี หลังการปลูกผม หากในช่วงระยะเวลาดังกล่าวยังไม่พบว่าเส้นผมขึ้นใหม่ โอกาสที่การปลูกผมไม่ขึ้นจะมีสูงมาก

เขียนบทความโดย

นายแพทย์ ปฐมภพ คุณกิตติ (หมอดิว)

Pathompob Khunkitti, MD.

อ่านบทความเพิ่มเติม

บทความน่ารู้